Kiến thức - Đăng bởi Tiến Tuần Tể 

Các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt sẽ là bình thường mới của thế giới

 2    0

 

Các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt sẽ là bình thường mới của thế giới

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết các hiện tượng thời tiết cực đoạn, bao gồm các đợt nắng nóng gay gắt và lũ lụt tàn phá sẽ là bình thường mới của thế giới. Báo cáo Tình trạng Khí hậu năm 2021 đã cho thấy một thế giới rất khác đang “thay đổi trước mắt chúng ta”. Theo đó, nhiệt độ trung bình trong vòng 20 năm kể từ năm 2002, năm đầu tiên nhiệt độ vượt qua 1 độ C so với mức tiền công nghiệp. Bên cạnh đó, mực nước biển toàn cầu đã tăng lên mức cao mới trong năm 2021.

Báo cáo Tình trạng Khí hậu năm 2021 được WMO công bố trùng vời thời điểm bắt đầu hội nghị khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc về COP26, diễn ra tại thành phố Glasgow, Scotland.

thoi-tiet-6.jpg

Báo cáo đã cho thấy sự thay đổi nhanh ở các chỉ số khí hậu bao gồm nhiệt độ, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và cả mực nước biển dâng và điều kiện đại dương. Nghiên cứu cho thấy trong 7 năm qua, bao gồm cả năm 2021 có thể là giai đoạn ấm nhất từng được ghi nhận do hiệu ứng nhà kính. Sự gia tăng nhiệt độ đã khiến hàng loạt sự kiện thời tiết cực đoan xuất hiện ở mức thường xuyên.

thoi-tiet-2.jpg

Theo giáo sư Petteri Taalas của WMO cho biết: “Các sự kiện cực đoan đang là tiêu chuẩn mới. Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy một số sự kiện này là do sự thay đổi của khí hậu gây ra.” Đồng thời, giáo sư Taalas cũng liệt kê hàng loạt các thời tiết kỳ lạ diễn ra vào năm nay.

Lần đầu tiên thay vì tuyết, mưa đã xuất hiện tải Greenland

Một đợt nắng nóng ở Canada và các vùng lân cận của Mỹ đã đẩy nhiệt độ lên gần 50 độ C tại một ngô làng ở British Columbia.

Thung lũng Chết - California chạm ngưỡng 54,4 độ C trong một đợt nắng nóng ở miền tây nam nước Mỹ

Các khu vực của Châu Âu bị ngập lụt nghiêm trọng, khiến hàng chục người bị thương vong và dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD

Hạn hán năm thứ 2 liên tiếp ở khu vực cận nhiệt đới Nam Mỹ đã làm giảm dòng chảy của các lưu vực sông gây ảnh hưởng nông nghiệp, giao thông và sản xuất năng lượng.Theo nghiên cứu của WMO, một diễn biến đáng lo ngại khác là về sự gia tăng của mực nước biển toàn cầu. Kể từ lần đầu tiên con người có thể đo đạc chính xác bằng hệ thống dựa trên vệ tinh vào đầu những năm 1990, mực nước biển đã tăng 2,1mm mỗi năm kể từ năm 1993 đến năm 2002. Nhưng từ năm 2013 đến 2021, con số này đã lên gấp đôi là 4,4mm, chủ yếu là do các sông băng và tảng băng tan chảy. “Mực nước biển đang tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt 2 thiên niên kỷ qua. Nếu cứ theo đà hiện tại, sự gia tăng đó có thể vượt quá 2m vào năm 2100 khiến 630 triệu người trên thế giới phải di dời.”

Theo BBC

 
 
     Chia sẻ